Sự thật bất ngờ về 4 lý do khiến trẻ ọc sữa vón cục

Trẻ ọc sữa vón cục là hiện tượng trẻ trớ ra loại sữa có cặn và kèm theo mùi chua. Tình trạng này xảy ra nhiều với những trẻ ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi.

Ọc sữa vón cục ở trẻ sơ sinh chủ yếu do sinh lý gây ra, vậy nên bạn có thể khắc phục chúng bằng các biện pháp chăm sóc cực kỳ đơn giản.

1. Trẻ ọc sữa vón cục là gì?

Trẻ ọc sữa vón cục do sự tác động của axit dạ dày
Trẻ ọc sữa vón cục do sự tác động của axit dạ dày

Sữa vón cục được hiểu là sữa đã được tiêu hóa một phần trong dạ dày và có kèm theo các dịch nhớt.

Lý do chính khiến sữa trẻ ọc ra có hiện tượng vón cục lại là do sau khi vào trong cơ thể, sữa gặp axit ở dạ dày rồi bị biến đổi về thành phần.

Thông thường, trẻ bị ọc sữa vón cục nhiều ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi sau đó sẽ tự giảm dần rồi chấm dứt hẳn khi được 1 tuổi.

2. 4 lý do khiến trẻ bị ọc sữa vón cục

Dạ dày nằm ngang: Trẻ sơ sinh mới chào đời có dạ dày nằm ngang và rất nhỏ. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến sữa trong dạ dày trẻ dễ bị trào ra ngoài.

Vị trí giao giữa dạ dày và thực quản lớn: Ở trẻ sơ sinh, khoảng cách giao nhau giữa dạ dày và thực quản lớn. Do đó, sữa gặp khó khăn khi di chuyển xuống dạ dày.

Van dạ dày chưa đóng chặt: Van dạ dày của trẻ sơ sinh lỏng lẻo và chưa thể đóng chặt. Lý do này khiến sữa dễ bị tràn ra khỏi dạ dày rồi trào ngược lên miệng trẻ.

Hệ tiêu hóa non yếu: Ở trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa vẫn còn rất non kém. Trẻ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa hết lượng thức ăn trong dạ dày. Điều này khiến cho lượng sữa trong cơ thể bị ứ đọng và vón cục.

Trẻ trớ ra sữa vón cục do dạ dày nằm ngang và có dung tích nhỏ
Trẻ trớ ra sữa vón cục do dạ dày nằm ngang và có dung tích nhỏ

3. Trẻ ọc ra sữa vón cục có nguy hiểm không?

3.1. Trẻ ọc sữa vón cục là một hiện tượng sinh lý bình thường

Với trẻ sơ sinh, ọc sữa vón cục chỉ là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Vấn đề này thường không nguy hiểm và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Mẹ quan sát thấy con vẫn đáp ứng được các tiêu chí sau đây thì hoàn toàn có thể yên tâm:

  • Con ăn ngoan và tăng cân đều.
  • Con chỉ ọc sữa và không kèm bất kỳ biểu hiện khác lạ nào nữa.
  • Hàng ngày con khỏe mạnh, nhanh nhẹn và vui vẻ.

3.2. Hướng dẫn cách hạn chế tình trạng ọc sữa vón cục cho bé

Bé ọc ra sữa vón cục tuy không nguy hiểm nhưng vẫn gây ra các bất tiện như: Mất đi lượng sữa vừa được nạp vào cơ thể hoặc không xử lý đúng cách lượng sữa trào ra có thể khiến con bị sặc.

Vì vậy, để hạn chế tình trạng này mẹ hãy áp dụng những hướng dẫn dưới đây.

Cho bé bú đúng cách:

  • Với trẻ bú sữa mẹ: Mẹ bế con trên tay theo đường thẳng và giữ người bé áp sát vào cơ thể mình. Tiếp theo, mẹ hãy để mặt bé quay vào vú, mũi đối diện núm vú.
  • Với trẻ bú bình: Mẹ đặt bình sữa nằm nghiêng và đảm bảo sao cho đầu vú luôn được đầy sữa. Tư thế bế cũng giống như đối với trẻ bú sữa mẹ.

Chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ: Mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ, không để trẻ bú nhiều một lúc để tránh tình trạng dạ dày dày bị quá tải.

Nới lỏng quần áo của bé: Khi cho trẻ bú xong, bố mẹ nên nới lỏng quần áo của con. Hành động này nhằm giúp cho cơ thể của con luôn được dễ chịu và thoải mái.

Không để trẻ nằm ngay sau khi ăn: Trẻ mới ăn xong, mẹ nên dành thời gian giúp con ợ hơi để loại bỏ hết khí dư thừa trong dạ dày.

4. Nhận biết sớm trường hợp bé trớ ra sữa vón cục bất thường

Ọc sữa vón cục ở trẻ còn có thể là do bệnh lý gây nên
Ọc sữa vón cục ở trẻ còn có thể là do bệnh lý gây nên

Một số trường hợp bé bị ọc sữa vón cục là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm.

Các chuyên gia khuyên nếu thấy trẻ bị ọc sữa vón cục kèm theo 1 trong những biểu hiện bất thường dưới đây thì bố mẹ nên cho con đi khám bác sĩ sớm:

  • Trẻ sốt cao kèm theo các triệu chứng khác như là khó thở hoặc co giật.
  • Trẻ nôn trớ ra chất nhầy có màu xanh hoặc vàng.
  • Trẻ không hứng thú với việc bú sữa. Chiều cao và cân nặng của trẻ không phát triển đúng với độ tuổi.
  • Mẹ quan sát và thấy trẻ có biểu hiện bị sưng và chướng bụng.

Với những thông tin trên, chắc hẳn mẹ đã hiểu hơn về hiện tượng trẻ ọc sữa vón cục. Cảm ơn mẹ vì đã dành thời gian theo dõi những chia sẻ trên của chúng tôi.

Leave a Reply