Trẻ sơ sinh hay vặn mình đỏ mặt có thật sự đáng sợ?

Trẻ sơ sinh hay vặn mình đỏ mặt là một hiện tượng rất phổ biến và thường xảy ra nhiều nhất vào giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi.

Không rõ nguyên nhân nên nhiều bố mẹ thường có phản ứng lo lắng, căng thẳng khi con gặp phải vấn đề này.

1. Vì sao trẻ sơ sinh hay vặn mình đỏ mặt

1.1. Yếu tố sinh lý

Ở trẻ sơ sinh, hệ thần kinh còn rất non nớt và dễ bị phản ứng lại với môi trường xung quanh. Hơn nữa, hoạt động của vỏ não lại chiếm ưu thế. Đó là lý do vì sao trẻ dễ vặn mình và đỏ mặt.

Trẻ sơ sinh đã quen với cuộc sống trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày. Vì vậy, khi mới chào đời, trẻ gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống bên ngoài.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh vặn mình và đỏ mặt có thể xuất phát từ các lý do khác như: Trẻ đang cố rặn khi muốn đi vệ sinh, tã bỉm của trẻ ướt, nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng bên ngoài không phù hợp khiến trẻ bị khó chịu.

Môi trường sống thay đổi làm trẻ sơ sinh hay vặn mình đỏ mặt
Môi trường sống thay đổi làm trẻ sơ sinh hay vặn mình đỏ mặt

1.2. Do bệnh lý

Trẻ sơ sinh vặn mình đỏ mặt đôi khi là dấu hiệu của một số bệnh lý như: Thiếu canxi, thiếu vitamin, táo bón, tiểu đường,…

Tuy nhiên, những trường hợp này thường rất hiếm và nếu đúng là do bệnh lý gây ra thì hiện tượng vặn mình và đỏ mặt sẽ xuất hiện kèm theo các biểu hiện bất thường khác.

2. Trẻ sơ sinh vặn mình đỏ mặt có nguy hiểm?

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và đỏ mặt thường là do sinh lý nên không nguy hiểm. Tình trạng này chỉ xảy ra nhiều ở giai đoạn dưới 3 tháng tuổi sau đó tự giảm dần và biến mất hẳn.

Trên thực tế, bé hay vặn mình đỏ mặt có thể xảy ra ngay cả khi con đang ngủ hoặc đang thức. Tuy nhiên, bố mẹ hãy yên tâm vì nó chỉ kéo dài vài phút rồi trở về trạng thái bình thường.

Trong ngày, dù trẻ gặp phải tình trạng này nhiều lần nhưng nếu thấy con vẫn ăn ngoan, ngủ ngoan, khỏe mạnh và phát triển bình thường thì đây cũng không phải là điều đáng lo ngại.

Hiện tượng vặn mình đỏ mặt ở trẻ sơ sinh tự biến mất khi con lớn hơn
Hiện tượng vặn mình đỏ mặt ở trẻ sơ sinh tự biến mất khi con lớn hơn

3. Cần làm gì khi thấy trẻ sơ sinh vặn mình đỏ mặt?

Mặc dù đỏ mặt và vặn mình không phải là vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Thế nhưng, điều này thường khiến con bị khó chịu ngay tại thời điểm đó. Vì vậy khi thấy trẻ đỏ mặt và vặn mình, bố mẹ cần làm những việc sau:

Kiểm tra tã và bỉm của trẻ thường xuyên: 

 • Trẻ sơ sinh hay rặn mình và đỏ mặt có thể là do đang khó chịu vì tã bỉm bị ướt. Do đó, bố mẹ hãy nhanh chóng kiểm tra xem có phải vì lý do này không.
 • Bố mẹ cũng cần lưu ý, nên chọn loại tã bỉm có kích thước phù hợp với cơ thể trẻ và có khả năng thấm hút tốt để con không bị ngứa ngáy, khó chịu.

Thay chăn, ga gối, đệm của trẻ:

Bố mẹ nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân như là chăn ga, gối, đệm của trẻ để con có được 1 giấc ngủ thoải mái và thư thái.

Kiểm tra nhiệt độ và điều kiện trong phòng:

 • Khi thấy trẻ sơ sinh rướn người nhiều và đỏ mặt, bố mẹ hãy kiểm tra xem nhiệt độ phòng có đang cao quá hoặc thấp quá không. Nếu đúng thì hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với cơ thể của bé.
 • Ngoài ra, bố mẹ cũng nên giữ không gian phòng luôn sạch sẽ và thoáng mát để sức khoẻ của con không bị ảnh hưởng.

Cho trẻ bú đủ:

 • Trong nhiều tình huống, vì đói nên trẻ phản ứng bằng việc vặn mình và đỏ mặt. Vì vậy, bố mẹ cần phải cho trẻ bú đủ cữ bú.
 • Bố mẹ cũng cần nhớ rằng không được để trẻ bú quá nhiều một lúc vì điều này sẽ làm con khó chịu và dẫn đến vặn mình, ọc sữa, nôn trớ.

Kiểm tra làn da của trẻ:

Các nốt mẩn ngứa do côn trùng cắn cũng là lý do khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình và đỏ mặt. Bố mẹ hãy quan sát xem làn da của con gặp phải vấn đề gì không để giúp con khắc phục.

Xoa dịu trẻ:

Khi thấy trẻ vặn mình và đỏ mặt, bố mẹ hãy ôm trẻ vào lòng để trấn an tinh thần và tạo cho con cảm giác an toàn. Vì các yếu tố bên ngoài rất dễ khiến trẻ hoảng sợ và bất an.

Bổ sung vitamin D cho trẻ:

 • Thiếu hụt canxi và vitamin khiến trẻ dễ gặp phải tình trạng đỏ mặt và vặn mình. Bố mẹ hãy cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian 7 giờ sáng. Không nên để trẻ tắm nắng quá muộn vì cường độ ánh sáng mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
 • Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng đường uống. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.
Hãy ôm con vào lòng khi thấy con vặn mình và đỏ mặt
Hãy ôm con vào lòng khi thấy con vặn mình và đỏ mặt

4. Khi nào trẻ cần phải được gặp bác sĩ?

Trẻ sơ sinh bị vặn mình và đỏ mặt không phải là điều đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu hiện tượng này xuất hiện kèm theo các biểu hiện bất thường khác thì bố mẹ chớ nên chủ quan.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe của trẻ đang gặp vấn đề và cần phải được gặp bác sĩ sớm:

 • Trẻ vặn mình đỏ mặt, nôn trớ và quấy khóc nhiều.
 • Trẻ lười bú mẹ, cả ngày ở trong trạng thái uể oải và mệt mỏi.
 • Trẻ chững cân, thậm chí là giảm cân.
 • Trẻ sốt cao, tím tái chân tay.
 • Trẻ nổi mẩn ngứa, dị ứng khắp người.

Sức đề kháng kém khiến trẻ sơ sinh rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tượng trẻ sơ sinh hay vặn mình đỏ mặt chỉ là vấn đề sinh lý và bố mẹ có thể tự giúp trẻ khắc phục được.

Leave a Reply