Trẻ sơ sinh ọc sữa thành vòi: Mẹ hết hoảng khi rõ vấn đề

Bé sơ sinh ọc sữa thành vòi nghe thì có vẻ rất đáng sợ nhưng thực chất nó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường trong những năm tháng đầu đời.

Nếu trẻ chỉ bị ọc sữa thành vòi và không kèm theo bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác thì bạn có thể tự giúp trẻ khắc phục tại nhà.

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ọc sữa thành vòi

Phần lớn trẻ sơ sinh ọc sữa thành vòi do sinh lý chưa hoàn thiện
Phần lớn trẻ sơ sinh ọc sữa thành vòi do sinh lý chưa hoàn thiện

Các bé sơ sinh thường bị ọc sữa thành vòi là do tác động của chứng trào ngược dạ dày. Hiện tượng trào ngược dạ dày xuất hiện ở trẻ bởi các nguyên nhân cụ thể sau:

 • Sinh lý của trẻ chưa hoàn thiện: Khi mới chào đời, dạ dày của trẻ còn nằm ngang và có diện tích rất nhỏ. Đây là điều khiến tình trạng ọc sữa thành vòi rất dễ xảy ra.
 • Đặc điểm thức ăn của trẻ: Thức ăn của trẻ sơ sinh là sữa mà sữa lại có đặc tính lỏng. Vậy nên, trong quá trình chăm sóc trẻ nếu bố mẹ mắc phải sai lầm nào đó thì hiện tượng ọc sữa thành vòi sẽ rất dễ xuất hiện.
 • Cách chăm con chưa đúng, chưa khoa học: Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ nên việc bố mẹ để trẻ ăn quá nhiều một lúc, ăn không đúng tư thế,…thì tình trạng ọc sữa thành vòi sẽ xảy ra.

Điều bố mẹ cần hiểu rõ:

Theo số liệu thống kê, có khoảng 50% số trẻ sơ sinh bị ọc sữa do trào ngược dạ dày. Các bác sĩ đánh giá hiện tượng này là bình thường, không nguy hiểm nếu trẻ vẫn ăn ngoan và khỏe mạnh.

Tình trạng ọc sữa thành vòi ở trẻ sơ sinh chỉ xảy ra nhiều ở giai đoạn trước 6 tháng tuổi sau đó sẽ giảm dần rồi tự biến mất khi con được khoảng 1 tuổi.

Ọc sữa thành vòi ở trẻ sơ sinh chỉ trở thành vấn đề đáng lo ngại nếu nó ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của trẻ hoặc tình trạng này diễn biến nặng khiến cho trẻ bị nghẹt mũi và khó thở.

2. Dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh ọc sữa thành vòi không nguy hiểm

2.1. Tiêu chí xác định

Nếu như trẻ đạt được các tiêu chí dưới đây thì chứng tỏ tình trạng ọc sữa thành vòi của trẻ là bình thường và không đáng lo ngại.

 • Sữa con ọc ra là sữa vừa mới bú.
 • Chiều cao và cân nặng của con phát triển bình thường.
 • Con nôn trớ thành vòi với tần suất ít, không thường xuyên và không kèm theo bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào khác.
 • Bố mẹ quan sát và thấy hàng ngày con vẫn vui vẻ, khỏe mạnh và vui chơi bình thường.

2.2. Lời khuyên cho bố mẹ

Bé ọc sữa thành vòi nhưng vẫn lớn thì không đáng lo
Bé ọc sữa thành vòi nhưng vẫn lớn đều thì không đáng lo

Phần lớn trẻ sơ sinh bị ọc sữa thành vòi là do trào ngược dạ dày thực quản. Đối với nguyên nhân gây ọc sữa này bố mẹ không cần lo lắng hay sốt ruột. Sau khi bé bắt đầu ăn dặm hiện tượng này sẽ giảm dần.

Để hạn chế tình trạng ọc sữa thành vòi ở trẻ do chứng trào ngược dạ dày, bố mẹ nên tuân thủ các hướng dẫn sau:

 • Giúp bé ợ hơi: Sau khi trẻ ăn xong, bố mẹ nên dành thời gian giúp bé ợ hết hơi thừa ra khỏi bụng. Điều này giúp bé cảm thấy bớt khó chịu và tránh được tình trạng ọc sữa sau khi ăn.
 • Chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ: Chia nhỏ khẩu phần ăn cũng là cách giúp trẻ bớt ọc sữa. Theo các chuyên gia, mỗi bữa bạn chỉ cho trẻ ăn một lượng sữa vừa đủ và luôn nhớ kiểm soát tốc độ ăn của con.
 • Cho trẻ bú đúng tư thế: Khi cho trẻ ăn, hãy để trẻ được bú đúng tư thế. Bố mẹ nhớ tuyệt đối không được để trẻ bú khi nằm hay khi ngủ vì điều này sẽ khiến cho tình trạng ọc sữa dễ xảy ra hơn.
 • Kiểm soát tốc độ ăn của trẻ: Khi cho trẻ ăn, bố mẹ hãy nhớ là để con bú một cách chậm rãi và từ từ. Điều này không chỉ giúp con bớt bị ọc sữa sau khi ăn mà còn tránh được tình trạng sặc sữa lên mũi.
 • Không đặt trẻ nằm ngay sau khi ăn: Sau khi trẻ ăn xong, bố mẹ nên bế trẻ trên tay khoảng 30 phút để thức ăn trong dạ dày tiêu hóa hết rồi mới đặt con nằm.

3. Trường hợp bé ọc sữa thành vòi nguy hiểm

3.1. Tiêu chí xác định

Sơ lược trẻ sinh ra vòi vòi rồng kèm theo màu vàng rất nguy hiểm
Trẻ sơ sinh bị nôn trớ thành vòi kèm dịch màu vàng rất nguy hiểm

Ọc sữa thành vòi ở trẻ sơ sinh rất ít khi do bệnh lý gây nên. Tuy nhiên, bố mẹ cần nhận biết một số dấu hiệu điển hình cho thấy sức khỏe của trẻ đang gặp vấn đề để có hướng can thiệp kịp thời.

Nếu trẻ có một trong những biểu hiện dưới đây thì bố mẹ hãy coi chừng:

 • Trẻ ọc sữa thành vòi với lượng sữa nhiều và kéo dài liên tục.
 • Sau hơn 1 giờ bú, bé vẫn bị ọc sữa.
 • Bé cáu gắt, khóc nhiều, khó ngủ, bỏ bú trong nhiều ngày.
 • Dịch mà trẻ trớ có màu xanh hoặc màu vàng.
 • Trẻ lười ăn, chiều cao và cân nặng không phát triển.
 • Trẻ ọc sữa kèm theo các biểu hiện bất thường khác như: Sốt cao, người nổi mẩn,…
 • Trẻ mệt lả và có dấu hiệu bị mất nước.

3.2. Lời khuyên

Trẻ ọc sữa thành vòi kèm theo các biểu hiện bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh lý viêm thực quản do trào ngược.

Bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng khó lường. Vì vậy, nếu nghi ngờ bé bị ọc sữa liên quan đến viêm thực quản thì tốt nhất bố mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng trẻ sơ sinh ọc sữa thành vòi. Chúc cho hành trình chăm con của bạn luôn thuận lợi.

Leave a Reply